Hậu quả của loãng xương ở người già ngày nay

179

Loãng xương ở người già là hiện tượng khá phổ biến xảy ra theo quy luật lão hóa do tuổi tác. Thế nhưng, nếu người trẻ cũng bị loãng xương thì sao? Đây mới chính là vấn nạn cần được xã hội quan tâm nhiều hơn. Trong thời lượng bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về tình trạng loãng xương ở giới trẻ để biết cách phòng tránh và xử lý kịp thời.

1.   Tại sao người trẻ cũng bị loãng xương chứ không chỉ người già?

Thông qua các cuộc nghiên cứu từ những chuyên gia đầu ngành thì có rất nhiều nguyên nhân tạo ra căn bệnh loãng xương ở giới trẻ ngày nay. Một trong số đó có thể kể đến như:

Sự suy giảm nội tiết tố (Estrogen) dẫn tới loãng xương

Estrogen đóng vai trò duy trì nồng độ khoáng chất có trong xương, một khi Estrogen bị suy giảm sẽ dẫn theo tình trạng cấu trúc xương bị lỏng lẻo, không vững chắc và gây ra bệnh loãng xương ở người trẻ.

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người từng bị loãng xương thì rất có thể các thành viên khác cũng sẽ gặp tình trạng nay, cho dù tuổi đời còn khá trẻ.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Trong các bữa ăn hàng ngày ít bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, kẽm, magie (là những chất hình thành cấu trúc xương). Mặt khác, lại ăn nhiều loại thực ăn nhiều giàu mỡ, có hại cho cơ thể, làm suy giảm chức năng xương khớp.

Lười vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng

Trong ánh nắng có chứa rất nhiều vitamin D, rất tốt cho hệ xương khớp. Ngoài ra, lười vận động và chỉ ngồi một chỗ sẽ khiến xương nhanh chóng bị phân hủy, không vững chắc.

Sử dụng các loại thuốc có hại cho xương

Trong một số trường hợp bị bệnh cần điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng thuốc đó lại có tác dụng phụ gây ăn mòn xương khớp thì đó cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương ở giới trẻ.

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da