Lưu ý khi thực hiện phác đồ điều trị căn bệnh loãng xương

167

Phác đồ điều trị căn bệnh loãng xương được đưa ra dựa theo tình trạng riêng của từng bệnh nhân, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh triển khai thực hiện tuần tự các giai đoạn có trong phác đồ. Tuy cùng mắc bệnh loãng xương nhưng tùy vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan mà phác đồ điều trị căn bệnh loãng xương sẽ có những điều chỉnh thích hợp, không thể dập khuôn từ người này sang người khác. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.  Có bao nhiêu loại loãng xương?

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa các thành phần có trong xương, làm ảnh hưởng đến cấu trúc và khiến xương không còn độ bền chắc vốn có. Sự suy giảm về cả khối lượng và chất lượng xương sẽ là nguyên nhân chính gây ra các bệnh: xốp xương, xương giòn, dễ gãy…. Loãng xương được phân ra làm 3 loại chính là:

Loãng xương ở tuổi già

Loãng xương xuất phát từ sự thoái hóa xương khớp ở người lớn tuổi xuất hiện do sự suy giảm trong hoạt động tạo xương, đồng thời quá trình tự hủy lại diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, ở trường hợp loãng xương do tuổi già thường có diễn tiến chậm, mức độ loãng xương tăng dần qua các năm nhưng không gây biến chứng nặng như: gãy xương, lệch đốt sống…

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Bước vào giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể nữ giới suy giảm một cách đột ngột và nhanh chóng. Chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tái tạo xương khớp, dẫn đến cấu trúc xương không còn được vững chắc như trước, các khớp lỏng lẻo hơn, dần dần sẽ tạo nên bệnh lý loãng xương. Nếu bị nặng sẽ cần phác đồ điều trị căn bệnh loãng xương.

Loãng xương do nguyên nhân đặc biệt

Một số trường hợp bị loãng xương cũng có thể do yếu tố di truyền trong gia đình, do bị mắc các bệnh từ nhỏ, cơ thể còi cọc, kém phát triển. Một nguyên nhân khác nằm ở lối sống sinh hoạt hàng ngày như: lười vận động, ăn uống không đủ chất, sử dụng những chất độc hại (đặc biệt là rượu bia, thuốc lá).

Nếu do di truyền thì phác đồ điều trị căn bệnh loãng xương thường khó mang lại hiệu quả như mong đợi

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da