Một ngày cần bao nhiêu Vitamin C

209

Vitamin C là một trong những chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể hàng ngày và cũng như trong các hoạt động khác của con người chúng ta. Tuy nhiên, cơ thể lại không tự tạo hay tích trữ Vitamin C đi vào bên trong cơ thể. Vì thế, việc tăng cường bổ sung hàm lượng Vitamin C vào cơ thể là điều rất quan trọng và cần thiết. Quan trọng đến như vậy, vậy chúng ta trong một ngày cần bao nhiêu Vitamin C để nạp dưỡng chất vào cơ thể. Hãy cùng bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này nhé!

Vitamin C là gì?

Trước tiên để biết được trong cơ thể chúng ta một ngày cần bao nhiêu Vitamin C thì phải biết Vitamin C là gì ? Vitamin C hay còn có tên gọi hóa học là acid ascorbic, là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm bổ sung chức năng. Chúng tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi với nhiều chất khác để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy cung cấp đủ Vitamin C là điều thiết yếu cho cơ thể.

Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể chúng ta?

Theo các nhà nghiên cứu đã cho rằng Vitamin C là một trong những Vitamin đa chức năng trong cơ thể, là nguồn dưỡng chất vàng dồi dào đối với sức khỏe con người. Dưới đây, chúng ta ta sẽ liệt kê một số vai trò hữu ích của Vitamin C đối với cơ thể chúng ta.

Vitamin C giúp chống các gốc oxy hóa

Vitamin C là một trong những chất quan trọng tham gia vào hệ thống phòng thủ chống các gốc oxy hóa của cơ thể. Và thường là các chất chống oxy hóa như: Vitamin E, Beta-caroten… Từ đó, chuyển các tác nhân oxy hóa thành các chất vô hại và thải qua đường nước tiểu.

Vitamin C giúp phòng chống bệnh tim mạch

Vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Nó giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức cholesterol có hại và tăng loại cholesterol có lợi sản sinh trong cơ thể chúng ta. Loại vitamin này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng tăng huyết áp và chống tạo cục máu đông.

Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch

  Vitamin C sẽ hỗ trợ sản xuất Interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Vitamin C rất cần thiết cho các tế bào miễn dịch nhất là tế bào T và bạch cầu để từ đó làm mạnh chức năng của hệ thống miễn dịch trước các tác nhân gây hại.

Vitamin C tạo ra lượng Collagen

Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết của xương, răng, sụn, da và mô sẹo và trong Collagen chiếm đến ¼ protein có trong cơ thể cho nên Vitamin C cần cho quá trình tạo Collagen từ Trocollagen.  Nếu thiếu vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp Collagen khiến cho sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

Vitamin C giúp thải độc

Vitamin C cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc ta uống vào trong cơ thể, làm giảm tính độc tố của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu làm chúng trở nên vô hại.

Vitamin phối hợp tốt trong sử dụng Sắt, Canxi và Acid Folic

Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có nguồn gốc thực vật để từ đó hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan bên cạnh đó giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn canxi chuyển thành dạng khó hòa tan, giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất lượng canxi trong cơ thể qua nước tiểu.

Vitamin C cần thiết cho quá trình làm đẹp

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc làm đẹp nhất là đối với chị em phụ nữ khi Vitamin C làm ức chế và mờ các sắc tố Melanin gây sạm da, lão hóa da nhanh hơn. Từ đó, làn da trắng sáng đều màu, vết thâm, nám sạm và tàn nhang sẽ dần biến mất. Khi mà cơ thể chúng ta tích trữ một lượng Vitamin C vừa đủ và đúng thời điểm thì làn da sẽ trở nên tươi tắn và có sức sống hơn hẳn.

Trong một ngày cần bao nhiêu Vitamin C?

Để giải đáp cho câu hỏi trong một ngày cần bao nhiêu Vitamin C thì theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên mọi người trong một ngày nên nạp lượng Vitamin C nhất định vào đúng thời điểm. Đối với trẻ từ 6 đến 11 tháng là cần lượng Vitamin C từ 25 đến 30mg trong ngày; Trẻ từ 1 đến 6 tuổi là 30mg trong ngày; Trẻ từ 7 đến 9 là 35mg trong ngày. Đối với người vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi là lượng Vitan C cần nạp là 65mg trong ngày; Người trưởng thành là 70mg trong ngày, phụ nữ mang thai và cho con bú là từ 80 đến 95mg trong ngày.

Thông thường, với mỗi lứa tuổi thì sẽ có định lượng, thời điểm và nhu cầu hấp thu lượng Vitamin C nhất định như vậy mới tốt cho cơ thể.  Thời điểm thích hợp nhất khi uống Vitamin C là từ 9 giờ đến 10 giờ sáng bởi lúc này hệ tiêu hóa hoạt động mạnh nhất nên uống Vitamin C vào thời điểm này sẽ hấp thụ hàm lượng Vitamin C nhanh nhất và tốt nhất.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì